Đà Nẵng tạo điều kiện thông thoáng thêm cho người dân ra, vào thành phố

Đà Nẵng đã có hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác. Đặc biệt, người dân Đà Nẵng và Quảng Nam ra vào qua chốt không cần giấy xét nghiệm.

Da-Nang

Ngày 12.10, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác

Để cụ thể và tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu đến/về Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác, như sau:

Trước khi đến/về TP.Đà Nẵng, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (trên app Danang Smart City hoặc trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn) và lưu lại mã QR được cấp để sử dụng khi di chuyển đến/về thành phố.

Đối với người dân đến/về Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19  trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu của thành phố.

Cụ thể, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Đà Nẵng.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 : Cách ly tại nhà đủ 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; trong đó, ngày thứ nhất có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến thành phố Đà Nẵng: Cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Trong đó, ngày thứ nhất, ngày thứ 7 có thể xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Đối với người dân đến/về thành phố Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước, phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu đến khi vào Đà Nẵng.

Riêng đối với người dân đang sinh sống tại Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về thành phố Không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân Đà Nẵng/Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại thành phố Đà Nẵng/tỉnh Quảng Nam hoặc có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương  xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

THANH CHUNG